Lụa Tân Châu

Lụa Tân Châu

Ngày 12 Tháng 12 2019 / Nhóm: Sản Phẩm Khác

LỤA TÂN CHÂU

Tơ lụa Tân Châu là một trong những sản phẩm nổi tiếng một thời của làng nghề truyền thống Tân Châu, An Giang. Nhưng cái thuở Tân Châu là làng lụa, lãnh Mỹ A là loại vải sang trọng nức tiếng cả nước đã qua rồi. 

Theo người lớn tuổi trong làng kể lại, trước đây chị em phụ nữ ở Tân Châu thường may quần áo bằng dòng lụa lãnh Mỹ A rất sang trọng, điềm đạm.

Nói đến tơ lụa thì người ta thường nghĩ đến làng Vạn Phúc Hà Nội – Quê hương của sản phẩm tơ lụa đẹp của cả nước. Tuy nhiên, tại miền quê An Giang cũng nổi tiếng với nghề tơ tằm. Chỉ cần nghe đến cái tên Tân Châu thì mọi người đều biết đó là dân xứ lụa.

Về Tân Châu, ngoài được chiêm ngưỡng những mảnh lụa nõn nà, mềm mại với nhiều sắc màu đẹp mắt như: màu hồng, màu xanh, màu tím…..

Thì bạn nhớ phải tìm hiểu và trải nghiệm với quy trình sản xuất tơ lụa nơi đây nhé.

Để tạo ra được chất vải mềm bóng, mượt mà, thướt tha thì tơ lụa Tân Châu cũng phải làm theo khá nhiều công đoạn, với sự tỉ mỉ cẩn thận nghiêm ngặt của người làm nghề: từ chuẩn bị nguyên vật liêu, quy trình sản xuất, nhuộm lụa…

Nguyên liệu để làm tơ lụa

Công đoạn đầu tiên để sản xuất ra sản phẩm tơ lụa Tân Châu thì không thể thiếu nguyên vật liệu sản xuất đó chính là tơ tằm và trái mặc nưa.

– Tơ tằm Bảo Lộc

DSCF3790 

Trước đây, lụa Tân Châu nổi tiếng với những khu vườn trồng dâu, nuôi tằm trải dài trên những cánh đồng. Thế nên, khi sản xuất tơ lụa thì người dân hay sử dụng vật liệu tại quê trồng được.

Nhưng trong những năm trở lại đây, việc trồng dâu nuôi tằm đã bị người dân phá bỏ thay thế cho việc trông các loại cây khác. Thế nên, nguyên liệu tơ tằm lại phải được nhập từ Bảo Lộc – Lâm Đồng.

– Trái mặc nưa

Nguyên liệu thứ hai đó chính là trái mặc nưa. Đây chính là dòng nguyên liệu vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất nghệ thuật cho trẻ em tơ lụa Tân Châu các bạn nhé.

DSCF3791 

Quy trình sản xuất tơ lụa Tân Châu

Quá trình sản xuất tơ lụa Tân Châu cũng khá là gian nan, vất vả. Bởi công đoạn dệt lên 1 cây tơ lụa Tân Châu đòi hỏi mất nhiều thời, công sức, và nhiều công đoạn khác nhau. 


– Công đoạn chọn tơ

DSCF3793

Để cho ra sản phẩm tơ lụa Tân Châu chất lượng thì việc chọn tơ khá là quan trọng.

Lúc này, người thợ đều phải chọn loại tơ tằm cực chất nghĩa là chọn tơ phải đẹp, đều sợi và tiến quay móc củi, sau đó mới cho lên khung dệt. Khi đã dệt xong, lúc này người thợ bắt đầu làm công đoạn phẩm màu.

– Công đoạn nhuộm màu

 

Đây là công đoạn được xem là quan trong nhất và kỳ công nhất quyết định sản phẩm tơ lụa có đẹp hay không? Lúc này, người thợ nhuộm sẽ phải nhúng những tấm lụa dài vào nước mặc nưa khi đã được xay nhuyễn khoảng 100 lần sao cho từng sợ tơ lụa được thấm đều.

Mỗi lần nhúng lụa thì người thợ lại phải dùng tay vắt kỹ nước rồi mới đem đi phơi khô.

– Công đoạn phơi khô

Sau khi nhuộm và vắt sạch nước thì lúc này người thợ sẽ đem đi phơi nắng trong vòng 4 nắng/ngày.

Việc phơi lụa cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu phơi lụa lúc mưa hay lúc nắng yếu thì chất lụa sẽ kém chất lượng. Sản phẩm tơ lụa Tân Châu tốt hay không ngoài phụ thuộc vào công đoạn nhuộm thì còn phụ thuộc vào thời gian phơi là 40 – 45 ngày.

Từ đó, sản phẩm tơ lụa sẽ tiếp tục cuộc hành trình mới để trở thành trang phục thời trang cao cấp dưới sự sáng tạo tài hoa của nhà thiết kế thời trang.

Một số ảnh về công đoạn se tơ tại làng nghề:

DSCF3811DSCF3813DSCF3814DSCF3817DSCF3822DSCF3827DSCF3829DSCF3831DSCF3833DSCF3834DSCF3839